Món ngon Vân Đồn

0
113

Sá sùng Quan Lạn

Sá sùng Quan Lạn

Sá sùng Quan Lạn

Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm; từ thời xưa, chúng chỉ được khai thác để làm cống phẩm tiến vua và quan; ngày nay, chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện để sử dụng sá sùng. Sá sùng phân bố rải rác ở các bãi triều từ Yên Hưng đến Móng Cái nhưng tập trung nhất vẫn là vùng Minh Châu, Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Sá sùng ngoài việc được sử dụng như một vị thuốc quý trong Đông Y còn được dùng như một món ăn hấp dẫn và độc đáo.

Cù kỳ Quan Lạn

Cù kỳ Quan Lạn

Cù kỳ Quan Lạn

Cù kỳ hay cua cù kỳ, cua đá là một loại cua biển có hai càng rất to, chân có nhiều lông, thịt chắc và rất thơm. Nhiều nơi người ta còn gọi nó là con cùm cùm. Loài này phân bố ở những vùng biển ấm như Malaysia, Indonesia. Tại Việt Nam loài này phân bố ở bờ biển Quảng Ninh, Khánh Hòa nhưng cù kì có giá trị thực phẩm thì chỉ có ở Quảng Ninh. Loài cua này đã trở thành một món ăn đặc sản ở Quảng Ninh. Cù kỳ tuy thịt không ngon ngọt như thịt cua biển nhưng thơm ngon hơn ghẹ rất nhiều, giá cả lại rẻ hơn cua nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên thịt cù kỳ chỉ có ở hai càng, phần thân xốp và hầu như không có thịt. Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng, gỡ thịt xào miến hay làm ruốc cho trẻ em.

Cầu gai

Cầu gai

Cầu gai

Cà ghim (cầu gai) là một đặc sản có nhiều ở vùng đảo Vân Hải. Người dân trong quần đảo Vân Hải nói chung và Quan Lạn nói riêng thường chế biến thành các món ăn như mắn cà ghim và chả cà ghim. Mắm cà ghim thường sệt, quánh; màu vàng nâu nhạt; mùi vị chua, ngậy béo. Đây cũng là một trong những món đặc sản nổi tiếng của vùng đảo Quan Lạn, Quảng Ninh.

Cầu Gai là một loại hải sản quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nếu được nếm thử một lần ắt hẳn bạn sẽ nhớ mãi hương vị của nó.

Mực câu khô

Mực khô được mọi người biết đến là món nhậu vừa ngon vừa ngọt lại dai thịt rất phù hợp với những bữa tiệc bên bàn bia rượu. Thân mực vừa dày lại đậm vị mang lại hương vị tuyệt vời cho người ăn. Ngoài món mực khô nướng được biết đến, hiện nay mực khô cũng được chế biến đa dạng hơn, kích thích khẩu phần ăn của mọi người.

Món  mực khô xào khá phổ biến trong các bữa cơm gia đình, mỗi khi thay đổi thời tiết ta có thể ăn món đó để thay đổi hương vị bữa ăn thêm phong phú. Mực khô xào thì được chế biến với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, và tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà chế biến mực khô với các loại rau củ quả khác nhau cho món ăn thanh đạm mà giàu dinh dưỡng.

Nguồn: ST

SHARE
Previous articleẨm thực – món ngon Móng Cái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here