Những đặc sản bạn nên thử khi đến Tiên Yên

0
56
 Đến với Tiên Yên (Quảng Ninh) bên cạnh việc thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên hữu tình, tìm hiểu phong tục tập quán của người dân bản địa, du khách đừng bỏ lỡ những món ăn đặc sản cực kỳ độc đáo của vùng đất này.

Cà sáy Tiên Yên

Cà sáy là giống vịt lai ngan được nuôi phổ biến tại thị trấn Tiên Yên. Do được lai tạo ra từ hai loại gia cầm nên món Cà sáy Tiên Yên vị thịt vừa đậm, vừa chắc và không tanh. Cà sáy được chế biến thành nhiều món, phổ biến nhất là luộc, nướng, nấu cháo…

Cà sáy nướng không gây ngán dù thịt béo ngậy nhờ lớp da dày, vàng óng, sần sật ngon miệng, nhưng phần thịt lại chắcngọt, không quá dai, không quá bở. Món ngon này có thể ăn chơi hoặc ăn với cơm gạo nếp thơm.

cà sáy
Cà sáy Tiên Yên thịt vừa chắc, vừa đậm và không tanh.

Cà sáy Tiên Yên luộc nguyên con là món khoái khẩu của nhiều người. Cà sáy sau khi luộc được chặt thành từng miếng hoặc tự tay xé chấm nước mắm gừng thật thơm. Nước mắm chấm cà sáy đậm đà vị của muối biển mặn mòi, hòa quyện với cái thơm cay nồng dịu của gừng quê. Sự kết hợp tuyệt vời của rừng và của biển đã mang đến cho món cà sáy Tiên Yên hương vị ngọt ngào, đậm đà khó quên.

Gà đồi Tiên Yên

Bên cạnh đặc sản Cà sáy thì Tiên Yên còn được biết đến với đặc sản “gà đồi”… Không mấy ai ở Quảng Ninh là không biết câu ngạn ngữ: “Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, gà Tiên Yên”. Gọi là “gà đồi” bởi gà Tiên Yên không phải giống gà nuôi nhốt mà chúng được thả rông, suốt ngày chạy nhảy, đêm đến thì ngủ trên cây… Đây là giống gà thuần chủng ở địa phương, có thịt thơm, ngọt đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai, ngậy mà không ngấy…

gà
Giống gà đồi Tiên Yên thịt ngậy, giòn và ngọt

Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến đủ các món, vẫn không “khuất” cái nét ngon riêng, nhưng món ngon nhất vẫn là chế biến theo cách đơn giản nhất là luộc. Nhìn con gà Tiên Yên sau khi luộc, bạn khó tin là nó chỉ được luộc một cách thông thường, vì da nó vàng ươm như có thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng mà còn rất dày. Thoạt trông, bạn có thể ngậy vì chất béo, nhưng khi cắn một miếng, bạn mới thấy nó thật giòn và ngọt.

Thịt Khau nhục

Thịt được kho nhừ không xa lạ trong các bữa ăn của người Việt Nam nhưng thịt Khau nhục Tiên Yên (Quảng Ninh) lại có hương vị riêng và hấp dẫn người ăn một cách lạ thường.

Đầu tiên thịt được luộc chín sau đó châm kim lên lớp mỡ rồi quét mật ong lên bề mặt để khi chiên dầu sẽ không bị nổ. Rán cho đến khi lớp bì vàng ròn, phần chuẩn bị gia vị cũng rất đặc biệt và cầu kỳ để tạo nên hương vị khác biệt cho món ăn. Người làm sẽ băm nhuyễn củ cải khô, đường đen, chanh muối, ngũ vị hương thảo quả được trộn đều rồi ướp với thịt. Sau đó cho thịt vào hấp cách thuỷ trong nhiều tiếng đồng hồ đến lúc nhừ.

khau nhuc
Thịt khau nhục có thể ăn kèm với cơm, bánh mỳ, xôi trắng

Sau khi bỏ ra nồi hấp cách thuỷ miếng thịt có màu vàng cánh rán, mềm, có vị béo ngậy của thịt mỡ, thơm của gia vị và vị ngọt của ngũ vị hương. Thịt khau nhục có thể ăn kèm với cơm, bánh mỳ, xôi trắng. Khau nhục là món ẩm thực làm nức lòng du khách gần xa khi đến với Tiên Yên ( Quảng Ninh).

Cua đôi – món ngon vùng rừng ngập mặn Tiên Yên

Nhắc tới Đồng Rui (huyện Tiên Yên), nhiều thực khách nhớ tới vùng rừng ngập mặn với nhiều loại hải sản thơm ngon, đậm đà hương vị biển. Một trong những món ngon, độc đáo được thực khách hay thưởng thức khi tới đây, đó là món cua đôi.

Cua đôi là cách gọi của người dân địa phương đối với giống cua biển có tập tính sinh sống đặc biệt, thường đi thành cặp, 1 đực 1 cái. Cua đôi về ngoại hình không khác nhiều so với các loại cua biển, cua gạch, cua thịt… ở vùng rừng ngập mặn này.

Cua đôi có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon phổ biến như: Cua rang me, cua hấp… Nhưng có lẽ độc đáo hơn cả là cua nấu canh thuốc bắc theo cách nấu dân dã của người dân địa phương. Nguyên liệu cần thiết cho món ăn độc đáo này gồm các vị thuốc bắc như: Thục, kỳ tử thêm gia vị hành khô, cua đôi rửa sạch chặt miếng… Các nguyên liệu trên được đưa vào xào, nêm gia vị vừa ăn, đảo kỹ cho ngấm rồi đổ nước vào đun với cua trong khoảng 10 phút cho tới khi chín. Cua đôi ăn nóng để thưởng thức vị thơm ngọt của cua biển với vị mát lành của thuốc bắc. Đây là món ăn thơm ngon, dễ ăn, bổ dưỡng cho sức khoẻ.

QTV_cua-doi.jpg

Bánh Gật gù, bánh Gio

Khi đến với Tiên Yên du khách ngoài thưởng thức những đặc sản của biển, của đồi thì bánh gật gù và bánh gio cũng là một trong những món quà quê dân dã mà du khách ưa thích.

Bánh gật gù được làm từ bột gạo có vẻ bề ngoài giống bánh cuốn, bánh phở. Công đoạn tạo ra mẻ bánh khá cầu kỳ: Gạo được ngâm từ tối hôm trước, đến sáng hôm sau vớt ráo mới nghiền thành bột nước. Khá lạ ở chỗ trong lúc nghiền bột người dân thường cho thêm cơm nguội để khi tráng bánh có độ phồng, xốp, dẻo mịn mà các loại bánh cùng loại không so sánh được.

bánh gật gù
Bánh gật gù ăn cùng với khau nhục hoặc với nước mắm chưng với hành khô, ớt tươi và mỡ gà

Bánh gật gù theo truyền thống được ăn cùng với khau nhục hoặc với nước chấm pha chế đặc biệt từ nước mắm ngon chưng với hành khô, ớt tươi và mỡ gà; hoặc với hến xào; còn mới hơn nữa là ăn cùng canh bún nóng, một sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa bánh cuốn, bún phở và bánh gật gù .

Cùng với bánh gật gù thì bánh gio là món ngon khó cưỡng khi đến vùng núi Tiên Yên. Bánh gio Tiên Yên cũng được làm với các công đoạn như mọi nơi, chỉ khác ở phần nguyên liệu làm nước ngâm gạo. Ở đây, nước ngâm gạo được lấy từ tro của cây dền gai, rơm lúa nếp, vỏ bưởi; sau đó rây thật mịn đem hoà với nước vôi trong theo một tỷ lệ nhất định sao cho bánh có màu hổ phách, phảng phất hương vôi, ngọt, thơm mát, nuột nà.

bánh gio
Bánh Gio Tiên Yên ngon nhất khi ăn là chấm với mật mía

Gạo là nguyên liệu chính làm nên bánh gio, người dân Tiên Yên chọn thứ gạo nếp cái hoa vàng đều hạt cho vào nước tro ngâm chừng một đêm, khi nào vớt ra thấy hạt gạo miết ở hai đầu ngón tay nát mịn là được. Gạo ngâm xong được vớt ra, dội sạch bằng nước mưa hoặc nước giếng khơi, để cho ráo mới đem gói. Lá gói bánh thường là lá dong hoặc lá chuối hột. Bánh gio Tiên Yên nhỏ, thường được gói theo hình ú, vồm cao như bàn tay khi nắm lại.

Bánh gói xong đem luộc chín, phía dưới cùng của nồi luộc thường được lót một lớp lá dong già cho khỏi bén lửa và thêm đậm hương. Bánh chín khi bóc ra lộ nguyên hình trong suốt một màu có thể nhìn xuyên thấu, đụng tay vào thấy núng nính mềm mại như khối thạch. Bánh gio đem chấm với mật mía là hợp nhất, ăn rất ngon.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here